NGÀY QUỐC TẾ THIẾU NHI 1/6

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, tại Việt Nam còn được gọi là ngày Tết thiếu nhi, từ lâu đã được coi như một trong những ngày hội lớn của trẻ nhỏ. Việt Nam là nước đầu tiên trong các nước Châu Á và nước thứ hai ở trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền của trẻ em.

Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Quốc tế Thiếu nhi

Nguồn gốc của ngày Quốc tế Thiếu nhi

Vào khoảng rạng sáng ngày 1/6/1942, quân phát xít Đức đã bao vây làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc), chúng bắt giữ 173 người đàn ông, 196 người phụ nữ và những em nhỏ. Tại đây, chúng đã làm ra một cuộc tàn sát 66 người và đưa 104 em thiếu nhi vào trong một trại tập trung, 88 em đã bị chết trong các phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi để làm tay sai cho bọn phát xít. Làng Li-đi-xơ không còn một bóng người.

Hơn 2 năm sau, ngày 10/6/1944, bọn phát xít Đức lại tiếp tục bao vây đến thị trấn Ô-ra-đua (Pháp), chúng dồn 400 người vào trong một nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em, phóng hỏa đốt cháy một cách đầy thảm thương.

Lời chúc ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 cho các bé hay và ý nghĩa nhất

Để tưởng nhớ đến hàng trăm trẻ em vô tội đã bị tụi Đức Quốc Xã sát hại nhẫn tâm, năm 1949 Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã cùng nhau họp và ra quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm để làm ngày quốc tế bảo vệ thiếu nhi, nhằm đòi chính phủ ở các nước trên thế giới phải nhận trách nhiệm về đời sống của các em thiếu nhi, đòi giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ và chăm sóc tốt cho thiếu niên, nhi đồng. Bắt đầu từ năm 1950, ngày 1/6 hàng năm được trở thành ngày của thiếu nhi.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi ở Việt Nam

Việt Nam chính là một nước đầu tiên của châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em – Văn kiện pháp lý Quốc tế đầu tiên được đề cập toàn diện đến các quyền trẻ em dựa trên nguyên tắc trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ và nhận những sự giúp đỡ đặc biệt.

Ở nước Việt Nam ta, ngay sau khi giành được độc lập, ngày 1/6 và Tết Trung thu (15/8 âm lịch) hàng năm đã thật sự trở thành ngày hội vui chơi tưng bừng của các thiếu nhi trên cả nước.

Ngày 1/6 là ngày gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của ngày quốc tế thiếu nhi 1/6

Ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên (1/6/1950) vẫn còn ở trong giai đoạn cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta, đây là thời khắc dân tộc đang trải qua thời kỳ cam go ác liệt nhất, nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn nghĩ đến các em thiếu nhi trên cả nước và gửi thư chúc mừng các cháu thiếu niên, nhi đồng.

Từ đó, hàng năm cứ đến ngày Tết thiếu nhi và Tết Trung thu, thiếu nhi trên cả nước lại có cảm xúc hân hoan đón thư chúc mừng của Bác Hồ.

Bác Hồ luôn quan tâm hết sức, dạy bảo các cháu mau nên người, trong đó có 5 Điều Bác dạy thiếu niên nhi đồng đã trở thành nội dung giáo dục đối với Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

Kỷ niệm Ngày quốc tế Thiếu nhi 1-6 và 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ  Chí Minh: Tình cảm của Bác Hồ với thiếu nhi Việt Nam và quốc

Việc chăm sóc, bảo vệ trẻ em, giáo dục trẻ em chính là một việc làm thường xuyên và liên tục, toàn diện và lâu dài. Hãy để trẻ em được hưởng thụ được những quyền lợi chính đáng và có điều kiện để vươn tới ước mơ cao đẹp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *