YẾN SÀO CAO CẤP VÀ CÁCH PHÂN BIỆT “YẾN THẬT – YẾN GIẢ” CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Hiện nay, yến sào đang là một trong những sản phẩm được rất nhiều người tin dùng trong việc hỗ trợ bồi bổ và nâng cao sức khỏe. Không chỉ được xem như phần thưởng dành cho bản thân, yến sào còn được lựa chọn như một trong những món quà hoàn hảo dành tặng cho những người thân yêu. Càng gần các dịp lễ tết, nhu cầu mua yến sào cao cấp để làm quà biếu càng tăng. Đây chính là thời điểm tốt nhất để yến sào kém chất lượng, yến giả được tung ra trên thị trường.

Hình dáng một tổ yến thông thường

 

Có không ít người đã bị lừa mua nhầm các sản phẩm yến kém chất lượng bởi nhiều hình thức rất tinh vi. Nếu không tìm hiểu kĩ lưỡng, chúng ta rất dễ rơi vào hoàn cảnh 

“tiền mất tật mang”- mất tiền triệu, thậm chí tiền trăm vẫn không mua được yến sào cao cấp, an toàn và chất lượng. Dưới đây là những kinh nghiệm được chia sẻ từ nhiều chuyên gia có thâm niên trong ngành sản xuất yến mà các bạn có thể tham khảo để lựa chọn yến an toàn. 

Đối với yến thô:

Có hai cách để phân biệt yến thô cao cấp và yến thô kém chất lượng:

  • Thông qua mùi của yến và hình thức bên ngoài:

Tổ yến thô cao cấp thường có mùi tanh đặc trưng như nước biển. Khi nhìn kĩ, tổ yến thô đạt chuẩn được liên kết bởi các sợi đan xen nhau như xơ mướp, thường có màu trắng hoặc hơi ngả vàng cam. Khi ngâm vào nước, màu của tổ yến sẽ không bị phai đi. Khi mang đi soi dưới ánh nắng, ở tổ yến chất lượng, ánh nắng sẽ len lỏi xuyên qua từng sợi yến.

Tổ yến đã pha tạp chất thì khác. Bề ngoài của những chiếc tổ yến này thường rất hoàn hảo, sợi yến trắng mịn, mềm mại tạo cảm giác mướt mắt. Sợi yến ở tổ yến giả cũng khít hơn so với tổ yến cao cấp nên khi mang soi dưới ảnh nắng sẽ tạo ra hiện tượng phản chiếu ánh sáng, màu sắc cũng sẽ đục hơn bình thường. Tổ yến đã pha trộn cũng có mùi tanh, hao hao mùi của cá khô hay mực biển. 

Một mẹo nhỏ khi chọn yến chuẩn là chọn những tổ yến còn chân, lớp vỏ ngoài dày dặn, cứng cáp ở hai bên viền tổ. Phía bên trong phần bụng mỏng mềm, các sợi đan xen nhau nhưng không đan khít.

Tổ yến thô cao cấp, đạt chuẩn

 

  • Mang tổ yến ngâm vào nước hoặc đun sôi:

Tổ yến cao cấp khi ngâm vào nước hay mang đi đun sôi sẽ cho ra những sợi yến mềm dẻo, không bị tan hay nhão và không làm đục nước ngâm. Sau khi nấu chín, lúc còn nóng, yến có mùi tanh nhẹ đặc trưng. Mang yến bảo quản trong tủ lạnh, mùi tanh này sẽ không còn. Ăn vào có thể cảm nhận được độ dai dai nhẹ trong từng sợi yến.

Tổ yến kém chất lượng thì ngược lại, tan nhanh và nhão sau khi ngâm vài phút. Vì đã bị trộn lẫn hương liệu nên yến dễ có mùi tanh nồng và dai cứng hơn bình thường. Ngoài ra, sợi yến cũng bị phai màu dẫn đến việc nước ngâm vẩn đục nhiều so với ban đầu.

Kết cấu tổ yến khô cao cấp khi ngâm trong nước

 

Đối với yến tinh chế:

Đây là loại yến được loại bỏ sạch sẽ tạp chất và nhặt sạch lông nên cấu trúc khác biệt với yến thô. Chính vì thế, yến tinh chế rất dễ bị làm giả bằng cách độn thêm các chất kết dính, hương liệu, chất phụ gia khiến người tiêu dùng khó nhận biết như thế nào là yến thật, yến an toàn. Chúng ta có thể phân biệt dòng cao cấp với dòng kém chất lượng thông qua 3 cách:

 

  • Thông qua mùi của yến và hình thức bên ngoài:

Các dòng yến tinh chế cao cấp thường có kết cấu giòn xốp. Chỉ cần tác động nhẹ như bẻ hay gõ vào, sợi yến dễ dàng gãy vụn. Ngược lại, dòng kém chất lượng thường bết chặt với nhau tạo thành một khối khô cứng, không ảnh hưởng gì khi bị tác động và thường có mùi tanh nồng như lòng trắng trứng. 

Phân biệt yến tinh chế cao cấp và sản phẩm đã pha tạp

 

  • Thông qua vị của yến:

Yến tinh chế đạt chuẩn không có vị. Còn yến đã pha tạp thường được phủ một lớp đường hoặc muối nên sẽ cho ra vị mặn hoặc ngọt khi nếm. Tuy nhiên, lớp đường hoặc muối thường được phủ rất mỏng. Để có thể nhận ra được, khi nếm, ta nêm cắn thử một phần lớn.

  • Mang yến đi đun sôi:

Dòng yến cao cấp sau khi đun sợi sẽ trong lại, nở to nhưng vẫn giữ được độ dai và tuyệt đối không bị tan. Khi còn nóng, những sợi yến chất lượng sẽ nổi lên trên bề mặt nước, khi ngửi có mùi tanh nhẹ. Chỉ cần làm lạnh trong ngăn mát tủ đông vài giờ, mùi tanh sẽ tự động biến mất. 

Dòng yến giả khi đun lên sẽ không giữ được kết cấu dẻo dai. Ngâm trong nước càng lâu, lượng yến tan đi càng nhiều. Nước đun cũng sẽ đục đi vì các hương liệu, tạp chất pha trộn trong yến. Đặc biệt, những loại yến giả khi đun nóng sẽ có mùi tanh nồng như lòng trắng trứng hoặc mùi của rong biển tươi.

Thành phẩm yến tinh chế cao cấp sau khi chưng

 

Ngày nay, hiện trạng làm giả mạo yến sào phát triển rất mạnh mẽ và ngày càng tinh vi. Để tránh mất tiền oan, chúng ta cần phải tìm hiểu kĩ càng trước khi “chọn mặt gửi vàng”. Hơn thế nữa, người tiêu dùng cần tỉnh táo trước những chiêu trò buôn bán như “đại hạ giá”, “siêu khuyến mãi”, “thanh lý tồn kho, xả kho”,… Đây là những hình thức thường xuyên được áp dụng. Mục đích chính là đánh vào giả cả lừa lọc những ai ham rẻ. Trên thực tế, để tạo ra được một sản phẩm yến cao cấp, đạt chuẩn mất rất nhiều thời gian và công sức. Quá trình này đòi hỏi sự tỉ mẩn, khắt khe trong từng khâu. Một lạng yến thô chưa tính các hao hụt khi sản xuất đã có giá thành không dưới 2 triệu đồng. Vì thế, các sản phẩm yến với mức giá quá thấp thường khó có thể tin cậy. 

Đầu tư cho sức khỏe là khoản đầu tư không thể tiết kiệm. Vì thế, nếu đã chọn sử dụng yến hãy chọn những dòng sản phẩm yến sào cao cấp từ những nhà cung phân phối uy tín, có địa chỉ, giấy phép và chứng nhận đảm bảo chất lượng rõ ràng. Đây mới là sự tiêu dùng thông minh.

Thông tin liên hệ
CÔNG TY CỔ PHẦN SÀI GÒN THUẬN TIẾN – Yến sào V.Hải Yến
Trụ sở chính: 109 Nguyễn Công Trứ, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam.
Số điện thoại
Hotline 1: 0768 061 061
Hotline 2: 0906 723 723
Website: www.vhaiyen.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/Vhaiyen.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.