CÁCH PHÂN BIỆT YẾN TƯƠI VÀ YẾN KHÔ

Tổ yến là một loại thực phẩm được nhiều khách hàng yêu thích bởi nó chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cũng như là có vô vàn lợi ích khi sử dụng. Vì vậy như cầu sử dụng yến sào để chăm sóc cho sức khỏe của bản thân và người thân trong gia đình ngày càng tăng lên.

Khi mua yến sào thì có rất nhiều lựa chọn như yến tươi, yến khô, yến thô, yến tinh chế… nhưng chung quy lại thì sẽ là hai loại: yến tươi và yến khô. Vậy khi sử dụng thì yến tươi hay yến khô sẽ đảm bảo dinh dưỡng hơn? Cách phân biệt hai loại yến tươi là yến khô là gì? Hãy cùng tìm hiểu với V.Hải Yến qua bài viết dưới đây nhé.

Yến tươi là gì? Những đặc điểm và cách bảo quản yến tươi

Yến tươi là một loại tổ yến thô còn lông sau khi trải qua quá trình ngâm nở, làm sạch lông, loại bỏ tạp chất và để tương đối ráo nước.

Đặc điểm cơ bản của Yến tươi:

  • Yến tươi có hình dạng là sợi trắng trong, sau khi ngâm nước và được sơ chế sẽ thấy rõ được các lớp với nhau.
  • Yến tươi có mùi vị tanh rõ rệt và đặc trưng, mùi tanh sẽ hạn chế hơn khi chúng ta bảo quản trong tủ lạnh.
  • Yến tươi có một độ đàn hồi tốt, khi chúng ta sờ vào thì sẽ có hiện tương hơi nhầy nhưng sẽ không bị nhão nhoét và bở đứt. Yếu tố giúp chúng ta nhận biết được đây có phải là loại yến tươi chất lượng hay không.
  • Yến tươi khi ngâm nước sẽ nở ra gấp 3 đến 4 lần so với ban đầu.

Cách bảo quản yến tươi tốt nhất:

Cách 1: Bảo quản yến tươi vào trong ngăn đông tủ lạnh, bảo quản yến tươi tối đa 3-5 tháng. Khi muốn sử dụng thì bạn rã đông trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm hay ngâm trong nước lạnh. Không được rã đông trong nước nóng hay lò vi sống, làm vậy sẽ mất đi giá trị dinh dưỡng vốn có của yến tươi.

Cách 2: Cho yến tươi vào trong hộp/ túi nilon/ túi zip có dán kín miệng (tốt nhất là nên hút chân không) cất vào ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 4 độ C, bảo quản yến tươi bằng cách tối đa được 7 ngày.

Cách 3: Đối với loại yến tươi đã được chế biến thành món ăn thì bạn nên cho vào hộp đây kín, để vào ngăn mát tủ lạnh và bảo quản được 7 ngày.

Yến khô là gì? Những đặc điểm và cách bảo quản yến khô

Trên thị trường hiện nay, yến khô sẽ được chia làm hai loại: yến tinh chế và yến thô.

  • Yến tinh chế là loại yến sào đã được trải qua quá trình ngâm nở, nhặt sạch lông, loại bỏ tạp chất, sau đó được đem đi ép thành khuôn và đưa vào máy sấy lạnh. Do đó những cấu trúc của tổ yến này sẽ khác so với ban đầu.

  • Yến thô là loại tổ yến sau khi thu hoạch vẫn còn nguyên lông cùng với các chất bẩn, tạp chất, được đem đi để sấy khô. Yến thô có tính chất và mùi hương rất đặc trưng nên khó làm giả và hơn nữa là tổ yến thô được xem là loại tổ yến nguyên chất 100%.

Cách bảo quản yến khô

Yến khô là loại dễ bảo quản:

  • Để tổ yến ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng của mặt trời và độ ẩm
  • Không để yến khô ở nơi kín, nơi quá nóng vì để những nơi này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm phát triển.
  • Nên đặt tổ yến trong hộp kín sau khi đã được sấy khô hoặc cho yến vào trong các núi nilon được hút chân không.

Bài viết trên đây Yến sào V.Hải Yến đã chia sẻ cho bạn những kiến thức để phân biệt yến tươi và yến khô. Mong rằng sau khi đọc xong bài viết bạn sẽ lựa chọn được sản phẩm yến sào phù hợp với nhu cầu sử dụng để bồi bổ cho sức khỏe của người thân yêu trong gia đình chúng ta.

Liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN SÀI GÒN THUẬN TIẾN

Trụ sở chính: 109 Nguyễn Công Trứ, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Số điện thoại: (+84) 28 3821 6510 – (+84) 28 906 723 723

Website: www.vhaiyen.vn

Email: vhaiyen@vhaiyen.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *