NGÀY VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC MÀU DA CAM VIỆT NAM 10/08

Đối với người dân Việt Nam thì cuộc kháng chiến chống Mỹ chính là cuộc chiến cam go nhất, ác liệt nhất, nó để lại những nỗi đau nặng nề mà mãi mãi cho đến tận bây giờ thì vẫn chưa thể nào hàn gắn được. Ðế quốc Mỹ đã huy động vào trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam một khối lượng bom đạn, vật chất kỹ thuật chưa từng có trên một địa bàn tương đối hẹp; đã đưa lượng số quân Mỹ vào trong miền Nam của Việt Nam ta, một quân số kỷ lục cho một cuộc chiến tranh xâm lược thực dân theo kiểu mới. Nghiêm trọng hơn hết chính là bọn thực dân Mỹ còn sử dụng đến chất độc hóa học để tham gia vào trong cuộc chiến. Tại đây, cuộc chiến tranh hóa học do nước Mỹ tiến hành ở Việt Nam là cuộc chiến tranh có quy mô lớn nhất, số lượng ngày dài nhất và gây nên những hậu quả thảm khốc nhất trong lịch sử loài người.

Ngày vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam 10/8

Trong cuộc chiến tranh xâm lược miền Nam Việt Nam, nước Mỹ đã sử dụng chất độc hóa học để kiểm soát và ngăn chặn quân giải phóng. Ngày 10/08/1961 chính là ngày đầu tiên Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh hóa học ở Việt Nam, sử dụng chất độc da cam/dioxin, nhằm triệt hạ nguồn sống của thảm thực vật tại miền Nam của nước Việt Nam.
Nỗi đau mang tên chất độc màu da cam – Một nỗi đau xuyên thế hệ
Ngược dòng lịch sử, cách đây khoảng 61 năm, vào ngày 10/8/1961, quân đội Mỹ đã tiến hành vụ rải chất độc hóa học đầu tiên xuống nước ta, mở đầu của cuộc chiến tranh hóa học của Mỹ ở Việt Nam, nhằm triệt hạ đi nguồn sống của toàn nhân dân ta, ngăn chặn bước tiến của những lực lượng vũ trang cách mạng. Đây chính là một cuộc chiến tranh hóa học có quy mô lớn nhất, kéo dài nhất và gây nên các hậu quả thảm khốc nhất trong lịch sử của nhân loại Việt Nam.

Thông điệp về thảm họa Da cam ở Việt Nam

Trong 10 năm, từ năm 1961 đến năm 1971, quân đội Mỹ đã trút xuống miền Nam của nước ta khoảng 80 triệu lít chất độc hóa học, trong đó thì có 61% là chất độc da cam, chứa khoảng 366 kg chất độc dioxin – một loại chất độc mạnh nhất mà loài người biết được cho đến hiện nay.
Chỉ riêng khu vực A Lưới, tỉnh Thừa Thiên – Huế, theo nhu tài liệu được Bộ Quốc phòng Mỹ công bố, khối lượng chất da cam rải xuống địa bàn là trên 434.000 gallon, với một lượng dioxin rơi vào khoảng 11kg trong khoảng thời gian từ năm 1965-1970.

Do những hậu quả to lớn và nghiêm trọng đến từ cuộc chiến tranh hóa học của Mỹ ở Việt Nam. Vào năm 2009, Hội đồng Hòa bình Thế giới (WPC) đã quyết định lấy ngày 10/08 hằng năm làm Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

NGÀY VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC MÀU DA CAM VIỆT NAM 10/8

Ngày vì nạn nhân chất độc da cam 10/8, các ngành, các cấp, các tổ chức, cá nhân cùng nhau chung tay chăm sóc, giúp đỡ những nạn nhân chất độc da cam/ dioxin chính là lương tâm và trách nhiệm của toàn bộ người dân ở trong xã hội, là đạo lý của những người dân tộc Việt Nam. Bằng sự hảo tâm và tấm lòng vàng của mình cùng nhau chia sẻ, giúp đỡ cho những người nạn nhân nhiễm chất độc da cam/ dioxin để họ có thể vơi bớt sự mặc cảm và những khó khăn ở trong cuộc sống, góp phần thực hiện tốt về chính sách hậu phương, xây dựng nên một tiềm lực chính trị, tinh thần trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ về nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *