PHÂN BIỆT YẾN SÀO VIỆT NAM VÀ YẾN SÀO NGOẠI NHẬP

Yến sào Việt Nam nổi tiếng trên toàn thế giới là loại tổ yến có giá trị dinh dưỡng rất cao, chất lượng tốt. Ngoài ra, còn một số quốc gia cũng xuất khẩu yến như Malaysia, Thái Lan và Indonesia, Trung Quốc, tuy nhiên chất lượng không thể bằng yến Việt, giá thành lại rẻ, đặc biệt một số loại yến Trung Quốc có tới 90% tạp chất không tiêu hóa được. Vì lợi nhuận, nhiều đơn vị kinh doanh đã nhập những loại yến này về gán mác yến Việt Nam để bán cho khách hàng.

Sở dĩ có sự khác nhau giữa chất lượng các tổ yến giữa nước ta và yến nhập ngoại là do loài chim yến phân bố tại Việt Nam khác với loài chim yến của nước bạn. Cũng như cùng là gà thì có nhiều loại gà vậy, gà ta sẽ khác gà Thổ Nhĩ Kỳ. Đặc biệt hơn nữa là do môi trường sinh sống, điều kiện khí hậu, nguồn thức ăn, vị trí làm tổ,… cũng tác động rất nhiều tới chất lượng tổ yến.

Yến sào Việt Nam nổi tiếng với giá trị dinh dưỡng rất cao

Trong các loại yến nhập về gán mác yến Việt thì số lượng yến Malaysia là nhiều hơn cả, giá rẻ hơn yến Việt từ 2-3 lần. Việc nhập như vậy chúng ta không kiểm soát được chất lượng đầu vào của yến, không chỉ chất lượng nguyên thủy kém mà thậm chí còn bị lọc hết dưỡng chất, chỉ còn xác tổ yến bán qua Việt Nam.

Do đó V. Hải yến xin chia sẻ với các bạn cách phân biệt yến Việt Nam và yến sào Malaysia để quý vị tham khảo, tránh việc mất tiền mua phải sản phẩm không đạt chất lượng:

Phân biệt qua hình dạng và khối lượng

Yến sào chất lượng tốt thường có hình dạng chiếc thuyền hoặc cái muỗng. yến sào cũng có thể là hình tam giác nếu chúng được xây dựng ở góc của 2 bức tường liền kề.

Hình dạng tổ yến tuy không ảnh hưởng tới chất lượng dinh dưỡng; nhưng chúng sẽ có giá trị khác nhau về khía cạnh thẩm mỹ.

Phân biệt qua màu sắc và độ tinh khiết

Yến sào chất lượng là yến sào có màu sắc tự nhiên. Chúng không chứa bùn và những tạp chất giống như rêu. ba dạng màu cơ bản của yến sào cụ thể như sau:

  • Yến sào trắng thực tế có màu gần giống ngà voi.
  • Yến sào vàng sẽ có màu giống rơm.
  • Còn yến sào huyết có màu đỏ thẫm.

Tùy thuộc vào lượng khoáng chất có trong thức ăn của chim yến mà yến sào có các biến thể màu sắc khác nhau. Dù là màu nào, yến sào đều nở to khi ngâm lâu trong nước sạch. Đồng thời, màu sắc của tổ yến cũng sẽ phai dần; các sợi yến sẽ dần biến thành màu trắng trong. Dù vậy, nước dùng để ngâm yến sào vẫn trong suốt, không màu.

Yến sào tinh chế cao cấp Nestlux V.Hải Yến có độ tinh khiết cao

Phân biệt qua độ đậm đặc và độ nở

Yến sào chất lượng tốt thường có độ mịn cao, nhiều sợi dày. Những sợi dày này chiếm gần hết thể tích của yến sào. Yến sào chất lượng sẽ nở tơi ra rất nhiều khi ngâm vào nước sạch.

Thường thì yến sào sẽ tăng kích thước lên gấp 3 – 4 lần sau khi ngâm. Do đó, chọn mua yến sào cần tập trung vào độ đậm đặc chứ không phải số lượng.

Phân biệt qua hương vị và độ khô

Một cách khác để phân biệt chất lượng yến sào là dựa vào mùi vị của chúng. Yến sào nguyên chất luôn có mùi tanh nhẹ do nước dãi của chim yến. Chúng ta chỉ nhận ra mùi hương này khi ngửi sát vào tổ yến. Bên cạnh đó, yến sào khi chưng gần chín, chúng sẽ toát ra một mùi thơm nhẹ giống với lòng trắng trứng gà. Một yếu tố quan trọng khác để chọn mua yến sào là độ khô của nó. Yếu tố này rất dễ phân biệt. Yến sào khô, không tích nước nên sẽ đảm bảo đúng cân nặng.

Thời gian bảo quản yến sào cũng lâu dài. Nếu yến sào hơi ẩm, sờ thấy mềm dẻo, hơi dính thì đó không phải yến sào chất lượng. Cũng nên lưu ý thêm rằng, yến sào tinh chế có độ khô tốt, nên chúng rất giòn. Yến sào sẽ rất dễ bị vỡ nếu va chạm hay vận chuyển không cẩn thận.

Vừa rồi, V.Hải Yến đã gợi ý cho các bạn một số cách cơ bản để phân biệt yến sào Việt và yến sào ngoại nhập. Tuy nhiên, chỉ những ai từng ăn yến sào trong nước thì khi ăn yến sào nhập khẩu mới có thể phân biệt được dựa vào mùi thơm đặc trưng này. Còn về hình dáng và màu sắc tổ thì chỉ những người chuyên kinh doanh yến sào mới phân biệt được. Do đó, cách tốt nhất để không mua phải yến sào kém chất lượng, người tiêu dùng nên chọn mua hàng tại những thương hiệu uy tín, có nhà nuôi yến trong nước và đảm bảo được khả năng truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Hệ thống trang trại nuôi yến của V.Hải Yến quy mô và đạt chuẩn

V.Hải Yến hiện được biết đến là thương hiệu có nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường cung cấp yến sào. Chúng tôi thấu hiểu được chất lượng luôn là điều có thể giúp tạo dựng được thương hiệu một cách bền vững nhất.

V.Hải Yến cam kết cung cấp yến sào nguyên chất, đảm bảo chất lượng với quy trình khắt khe từ trang trại đến tận tay người tiêu dùng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *